IATF 16949/ 5 bước chính trong Đánh Giá Nội Bộ

 

IATF 16949 là một tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng trong ngành công nghiệp ô tô để đảm bảo chất lượng sản phẩm và quá trình sản xuất. Đánh giá nội bộ là một phần quan trọng của tiến trình này, giúp các tổ chức xác định mức độ tuân thủ tiêu chuẩn và đưa ra cải tiến.

IATF 16949, Đánh giá nội bộ

Có vẻ như nhiều người cho rằng đánh giá nội bộ là lãng phí thời gian, chỉ là các kiểm tra để duy trì chứng nhận IATF 16949 của tổ chức. Những người lạc quan hơn trong số những người này có thể tin rằng họ chỉ đơn giản là sao chép những gì công ty đăng ký sẽ làm, khi Đánh giá nội bộ có thể nhiều hơn thế – xem xét các quy trình của bạn thường xuyên hơn và kỹ lưỡng hơn so với thời gian mà công ty đăng ký có thể có. Về mặt tiêu cực, đánh giá viên nội bộ đôi khi được coi là thám tử đang tìm kiếm rắc rối và nhân viên cảm thấy cần phải tự bảo vệ mình bằng cách cung cấp dữ liệu sai lệch hoặc che giấu thông tin quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến 5 bước quan trọng để đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn IATF 16949.

5 Bước chính trong Qúa trình đánh giá nội bộ IATF 16949

Thực tế là đánh giá nội bộ là hữu ích đối với các doanh nghiệp, mang lại đôi mắt tinh tế để nhìn sâu hơn vào các quá trình nhằm tìm ra các cơ hội cải tiến – giúp tạo ra một quy trình nhanh hơn, hiệu lực hơn và hiệu quả hơn. Đọc tiếp để tìm hiểu năm bước cơ bản đối với đánh giá nội bộ và các phương pháp hay nhất để giúp doanh nghiệp tận dụng các cơ hội có thể cải thiện.

Bước 1: Lập kế hoạch đánh giá nội bộ IATF 16949.

Điều quan trọng đối với sự thành công của qúa trình đánh giá nội bộ là xây dựng chương trình đánh giá nội bộ hoặc lịch trình đánh giá và chia sẻ chương trình đó với các trưởng đơn vị. Tiêu chuẩn IATF 16949 yêu cầu tất cả các qúa trình QMS phải được đánh giá trong khoảng thời gian ba năm và biết khi nào mỗi qúa trình được lên lịch đánh giá cho phép mọi người chuẩn bị sẵn sàng. Chương trình đánh giá nội bộ cần tính đến mức độ phức tạp và tầm quan trọng của từng qúa trình, sắp xếp thứ tự ưu tiên dựa trên kết quả thực hiện, rủi ro và mức độ quan trọng trong quá khứ.

Tuy nhiên, giống như tất cả các kế hoạch tốt, chương trình kiểm toán nội bộ cần duy trì sự linh hoạt. Khiếu nại từ khách hàng, thay đổi quy trình và sự không phù hợp – cả nội bộ và bên ngoài – có thể cho thấy sự cần thiết phải xem xét và điều chỉnh chương trình.

IATF 16949, Đánh giá nội bộ

Bước 2: Lập kế hoạch đánh giá quá trình.

Bây giờ bạn đã có một phác thảo cơ bản về kế hoạch đánh giá của mình và gần như khi mỗi qúa trình được lên lịch kiểm tra, đã đến lúc đánh giá viên nội bộ ngồi lại với các trưởng đơn vị và xác nhận thời điểm tốt nhất để xem xét từng qúa trình. Đánh giá viên nên nhìn lại các cuộc kiểm toán trước đây để xác định xem anh ta có cần theo dõi bất kỳ mối quan tâm hoặc vấn đề nào không và và các trưởng đơn vị có thể chỉ ra bất kỳ lĩnh vực nào mà anh ta muốn đánh giá viên tập trung vào. Các trưởng đơn vị sẽ thấy được lợi ích từ qúa trình kiểm tra – không phải lo lắng về việc bị “bắt quả tang” làm sai điều gì đó.

Bước 3: Tiến hành đánh giá nội bộ IATF 16949.

Trước khi bắt đầu đánh giá nội bộ hệ thống IATF 16949, đánh giá viên nên gặp lại từng trưởng đơn vị để xác nhận rằng kế hoạch đánh giá là khả thi và mọi người đã sẵn sàng. Sau đó, đánh giá viên có thể bắt đầu thu thập thông tin mình cần thông qua phỏng vấn nhân viên, quan sát, xem xét tài liệu và hồ sơ, đồng thời phân tích dữ liệu chính từ quy trình. Mục đích của việc thu thập thông tin này là để đảm bảo rằng quy trình tuân theo những gì được viết trong Hệ thống quản lý chất lượng và nó tạo ra kết quả mong muốn. Cần xác định bất kỳ khu vực nào không có bằng chứng về hoạt động đúng đắn và – thậm chí tốt hơn – đánh giá viên nên lưu ý về bất kỳ khía cạnh nào của qúa trình có thể được cải thiện.

Bước 4: Báo cáo đánh giá nội bộ IATF 16949.

Sau khi đánh giá viên đã thu thập và phân tích thông tin cần thiết, một cuộc họp kết thúc nên được lên lịch với các trưởng đơn vị để thảo luận về bất kỳ vấn đề nào trong quy trình cũng như bất kỳ thay đổi nào có thể được thực hiện để cải thiện quy trình hơn nữa. Những phát hiện này cần được ghi lại dưới dạng hồ sơ ngay lập tức để tham khảo và theo dõi trong tương lai. Khi chuyên gia đánh giá chia sẻ những phát hiện tích cực và các cơ hội cải tiến có thể có chứ không chỉ những điểm không phù hợp, trưởng các đơn vị sẽ chấp nhận kết quả , nhận ra lợi ích lớn hơn từ cuộc đánh giá và tìm hiểu các cách để cải thiện quá trình.

Bước 5: Theo dõi các điểm không phù hợp hoặc các cải tiến tiềm năng.

Tất nhiên, việc xác định các vấn đề và các lĩnh vực cần cải tiến sẽ ít có giá trị nếu không có sự theo dõi thích hợp. Khi các hành động khắc phục đã được thực hiện, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng mọi vấn đề đã thực sự được giải quyết. Và, nếu các khía cạnh của quá trình đã được cải thiện nhờ các cơ hội được phát hiện trong quá trình đánh giá, thì việc tìm ra mức độ cải tiến đã được thực hiện sẽ thúc đẩy trưởng các đơn vị nhắm đến mục tiêu cải tiến liên tục hệ thống quản lý IATF 16949.

iatf 16949, đánh giá nội bộ
Tư vấn hệ thống IATF 16949: 2016 , Liên hệ DQS Center để được hướng dẫn chi tiết

Chìa khóa để đánh giá nội bộ IATF 16949 thành công? Tập trung vào cải tiến quá trình.

Khi đánh giá nội bộ được coi là một cách để tìm kiếm các cải tiến tiềm năng đối với các qúa trình, thay vì chỉ là những tìm kiếm khác để duy trì sự tuân thủ, một tổ chức có thể thu được những lợi ích to lớn. Cải tiến quá trình là một phần quan trọng của bất kỳ Hệ thống quản lý chất lượng nào dựa trên IATF 16949 và nó phải là trọng tâm chính đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn triển khai và duy trì QMS hiệu quả, hiệu quả – đồng thời tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc trong quá trình. Vì vậy, đừng nghĩ đánh giá nội bộ là lãng phí thời gian (hoặc tệ hơn nữa là tìm kiếm sai sót); coi đó là một trong những cách tốt nhất để liên tục cải tiến các qúa trình của doanh nghiệp.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về triển khai IATF 16949, hãy xem triển khai IATF 16949 miễn phí này

Liên hệ với chúng tôi để bắt đầu quá trình chứng nhận của bạn:

Hotline: 0903376569
Email: dqscenter@gmail.com 
Công ty TNHH DQS CENTER
Địa chỉ: Số 617, Đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, TP HCM

Website : https://tuvanisovietnam.com

4.6/5 - (140 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *