KAIZEN PHƯƠNG PHÁP CHUẨN HÓA CÔNG VIỆC

KAIZEN PHƯƠNG PHÁP CHUẨN HÓA CÔNG VIỆC

Kaizen, Chuẩn hóa công việc và những bước Kaizen có vai trò quan trọng trong việc cải thiện tiêu chuẩn, chất lượng và năng suất. Ưu điểm của chuẩn hóa công việc là nó đã trở thành công cụ mặc định cho cải thiện ở tất cả các quy trình vận hành có kết hợp sức người & máy móc.

Cụ thể, chuẩn hóa công việc được tiến hành để sử dụng nhân lực và trang thiết bị một cách hiệu quả nhất trong những lĩnh vực có thể kết hợp sức người và sức máy. Một góc làm việc với 10 trạm và ba nhân viên là một tình huống mẫu có thể xem xét. Liệu ba nhân viên này đã đủ để hoàn thành công việc chưa? Khi yêu cầu công việc thay đổi thì sao? Mỗi nhân viên cần phụ trách bao nhiêu trạm? Có khả năng cải thiện không?

Phương pháp chuẩn hóa công việc trong Kaizen

Chuẩn hóa công việc là phương pháp để Toyota trả lời những câu hỏi trên. Về cơ bản, kỹ thuật phân tích này cần những kỹ năng trong phân tích công việc cũng như nghiên cứu thời gian và chuyển động. Một số điều kiện tiên quyết sẽ không thể tồn tại trong mọi trường hợp. Chuẩn hóa công việc được dùng trong Toyota cho các dây chuyền sản xuất tạo ra những bộ phận riêng biệt với cùng lượng nội dung công việc. Vấn đề về trang thiết bị và chất lượng trong dây chuyền phải thật ít, hoặc là chúng sẽ cho thấy những lỗ hổng trong đó cũng như tiềm năng cải thiện. Khi chuẩn hóa công việc đơn thuần không “hợp” vì lý do nào đó, chúng tôi khuyên bạn dựa vào những phương pháp hướng dẫn công việc tốt trước đã, sau đó đưa vào nhũng phương pháp phân tích Kaizen, như những kiểu đã được nêu dưới đây:

Tính toán nhịp sản xuất – Phương pháp chuẩn hóa công việc trong Kaizen

Khi bạn áp dụng chuẩn hóa công việc, một nhịp sản xuất (tức là tốc độ của nhu cầu) dựa vào nhu cầu khách hàng phải được thiết lập cho mảng việc cần đến nó. Con số này sau đó có thể được dùng để xác định mức độ công việc mỗi người có thể đảm trách. Ví dụ, nếu nhu cầu là 20.000 đơn vị cho một dòng sản phẩm vào tháng này và có 22 ngày làm việc với 2 ca 7,5 giờ (không tính giải lao và ăn trưa), bạn sẽ có nhịp sản xuất 59,4 giây.

Bạn sẽ cần bao nhiêu công nhân để sản xuất ở tốc độ này? Câu trả lời phụ thuộc vào tổng lượng công việc ở khu vực và mối liên quan của nó với nhu cầu. Càng nhiều công việc càng cần nhiều công nhân. Càng ít công việc, càng cần ít công nhân. Giả sử 178,2 giây tổng lượng công việc tồn tại để tạo sản phẩm từ đầu đến cuối dựa vào việc quan sát chi tiết quy trình. Tổng chu kỳ sản xuất chia nhịp sản xuất cho chúng ta biết cần bao nhiêu nguồn tài nguyên. Trong trường hợp này, với nhịp sản xuất 59,4 giây chúng ta có thể quyết định rằng cần có ba công nhân vận hành mỗi ca để hoàn thành sản xuất vì 178,2/59,4=3,0.

Như vậy Đối với lượng công việc hiện tại, giải pháp hiệu quả nhất là cho 3 công nhân làm một viêc, mỗi người 59,4 giây không hơn không kém. Làm nhiều hơn sẽ tạo gánh nặng “muri” cho công nhân, còn làm ít hơn sẽ khiến cho bạn mất cơ hội hoặc phí thời gian.Các tốc độ dây chuyền khác nhau dựa vào nhịp sản xuất, vì thế sẽ có yêu cầu nhân lực khác nhau.

Xem thêm các 5 core tools các công cụ cải tiến hệ thống quản lý

Xem thêm IATF 16949

Xem thêm DQS Center phần giới thiệu các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Liên hệ dqs center : 08 1275 3919 để được hỗ trợ tốt nhất

4.9/5 - (42 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *