Hướng dẫn đạt chứng nhận IATF 16949

Hướng dẫn đạt chứng nhận IATF 16949, Nhằm giúp doanh nghiệp hiểu Áp dụng, tuân thủ các yêu cầu IATF giúp hệ thống quản lý chất lượng đảm bảo kết quả thực hiện, lường trước những rủi ro, sản phẩm đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt lĩnh vực ô tô.

hướng dẫn đạt chứng nhận iatf 16949
Dqs Center, hướng dẫn áp dụng IATF 16949

Việc đáp ứng yêu cầu khách hàng,và doanh nghiệp đạt được giấy chứng nhận.
Các doanh nghiệp trong lĩnh vực ô tô đòi hỏi phải cam kết về chất lượng. Chất lượng được kiểm soát chặt chẽ trong lĩnh vực ô tô, và chính phương tiện đo, là phần không kém quan trọng để đảm bảo an toàn cho khách hàng và trải nghiệm thú vị cho khách hàng. Sử dụng một hệ thống quản lý chất lượng có thể giúp đảm bảo kết quả thực hiện nhất quán của các sản phẩm ô tô. Các yêu cầu kỹ thuật IATF 16949 có thể hỗ trợ tạo ra một hệ thống nhằm đáp ứng yêu cầu nghiệm ngặt của khách hàng .

IATF 16949 là gì?

IATF 16949 là  Tiêu Chuẩn bao gồm các yêu cầu đặc trưng đối với hệ thống quản lý chất lượng trong lĩnh vực ô tô. Đây là một trong những tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng rộng rãi nhất cho ngành công nghiệp ô tô.

IATF không phải là một tiêu chuẩn quản lý chất lượng độc lập. Thay vào đó, đây là phần bổ sung cho ISO 9001:2015, tiêu chuẩn quản lý chất lượng của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) áp dụng cho các doanh nghiệp trong các ngành. ISO 9001 có phạm vi rộng hơn và không giải quyết các vấn đề cần cân nhắc dành riêng cho lĩnh vực ô tô. Do đó, IATF 16949 song hành với ISO 9001 để tạo ra một tiêu chuẩn dành riêng cho ô tô.

The International Automotive Task Force (IATF) đã phát triển phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn và được ISO phê duyệt. ISO cũng đã xuất bản các phiên bản trước đó của hướng dẫn, bắt đầu từ năm 1999. Phiên bản trước đó được gọi là ISO/TS 16949, Kể từ ngày 14 tháng 9 năm 2018, chứng nhận cho tất cả các phiên bản được phát hành trước IATF 16949:2016 là hết hạn.

IATF là hiệp hội các nhà sản xuất ô tô và hiệp hội thương mại được thành lập để cải thiện chất lượng sản phẩm ô tô cho khách hàng trên toàn thế giới. Các thành viên của IATF bao gồm các nhà sản xuất Ford Motor Company, General Motors Company, FCA US LLC, PSA Group, BMW Group, Daimler AG, FCA Italy Spa, Volkswagen AG và Renault, cũng như các hiệp hội thương mại AIAG của Hoa Kỳ, SMMT của Hoa Kỳ. Vương quốc Anh, ANFIA của Ý, FIEV của Pháp và VDA QMC của Đức.

IATF 16949 áp dụng cho những doanh nghiệp nào?

IATF 16949 áp dụng cho các tổ chức là một phần của tổ chức Ô tô hoặc có liên quan đến ngành công nghiệp ô tô. Một số tổ chức này bao gồm:

 • Nhà sản xuất ô tô
 • Nhà sản xuất phụ tùng ô tô
 • Nhà cung cấp nguyên vật liệu cho các nhà sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô
 • Trung tâm thiết kế ô tô
 • Trung tâm phân phối ô tô
 • Các tổ chức quản lý chất lượng làm việc với các nhà sản xuất ô tô
 • Các tổ chức khác hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô hoặc có liên quan đến ô tô

IATF 16949 bao gồm những gì?

IATF 16949 xác định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng cho thiết kế, phát triển, sản xuất, lắp ráp, lắp đặt và dịch vụ các sản phẩm liên quan đến ô tô. Hệ thống quản lý chất lượng, hay QMS, là một tập hợp các quy trình và chính sách được thiết kế để đảm bảo tính chuẩn xác nhất quán của các sản phẩm hoặc dịch vụ của một tổ chức. ISO 9001 đưa ra một khuôn khổ cho QMS có thể áp dụng trong các ngành. IATF 16949 sử dụng cấu trúc của ISO 9001 và bao gồm một số yêu cầu dành riêng cho ngành công nghiệp ô tô. IATF cung cấp hai sổ tay — một cho IATF 16949 và một cho ISO 9001 — cho các công ty mong muốn đạt được chứng nhận tuy nhiên khi thực hiện chúng ta tích hợp chung một sổ tay.

Một số khía cạnh của QMS IATF 16949 dành cho ô tô tập trung vào bao gồm:

 • Hiệu lực và hiệu quả của qúa trình
 • Ngăn ngừa sai lỗi
 • Sự hài lòng của khách hàng
 • Tối ưu hóa chuỗi cung ứng
 • Cải tiến liên tục

Mặc dù văn bản của hai tiêu chuẩn không giống nhau nhưng phần lớn là tương tự nhau. Việc sử dụng cấu trúc dùng chung giúp dễ dàng sử dụng, kết hợp cùng nhau, cũng như với các tiêu chuẩn ISO khác có cùng cấu trúc.

IATF 16949 bao gồm cấu trúc 10 phần giống như ISO 9001.

 • Phần 1: Phạm vi: Phần này giới thiệu và xác định phạm vi của tiêu chuẩn.
 • Phần 2: Tài liệu tham chiếu: Phần này xác định các tài liệu khác được tham chiếu trong tiêu chuẩn, cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn.
 • Phần 3: Thuật ngữ và Định nghĩa: Phần này định nghĩa các thuật ngữ liên quan.
 • Phần 4: Bối cảnh của tổ chức: Phần này giúp tổ chức xác định bối cảnh của mình, bao gồm nhu cầu và mong đợi của các bên quan tâm, về QMS. Nó cũng phác thảo các yêu cầu QMS chung.
 • Phần 5: Lãnh đạo: Phần này thảo luận về vai trò của lãnh đạo tổ chức trong việc thực hiện QMS. Nó cũng xác định trách nhiệm của công ty và chính sách chất lượng. Nó lưu ý rằng ban quản lý phải thể hiện vai trò lãnh đạo và cam kết đối với QMS, cũng như chỉ định vai trò và trách nhiệm liên quan đến QMS, bao gồm cả trách nhiệm của ban lãnh đạo.
 • Phần 6: Lập kế hoạch: Phần này bao gồm các yêu cầu về lập kế hoạch giải quyết rủi ro và cơ hội, phân tích rủi ro, đối tượng chất lượng, hành động phòng ngừa và kế hoạch dự phòng.
 • Phần 7: Hỗ trợ: Phần này bao gồm các yêu cầu đối với các quy trình và nguồn lực hỗ trợ. Nó xác định các yêu cầu đối với con người, kiến thức tổ chức, môi trường làm việc, nhận thức, trao đổi thông tin, giám sát và đo lường các nguồn lực, cơ sở hạ tầng, năng lực đánh giá viên và thông tin dạng văn bản.
 • Phần 8: Hoạt động: Phần này cung cấp các yêu cầu liên quan trực tiếp đến sản phẩm và dịch vụ, bao gồm các qúa trình lập kế hoạch, thiết kế, xem xét các yêu cầu sản phẩm, mua và tạo ra chúng. Các công ty có thể bỏ qua một số khía cạnh của phần này nếu chúng không liên quan. Ví dụ, nếu một công ty không tham gia thiết kế sản phẩm, thì công ty đó có thể bỏ qua các yêu cầu liên quan đó.
 • Phần 9: Đánh giá kết quả thực hiện: Phần này bao gồm các yêu cầu để giám sát và đánh giá kết quả thực hiện của QMS. Nó thảo luận về các phương pháp được sử dụng để đánh giá nội bộ, giám sát qúa trình sản xuất, xem xét của lãnh đạo và đánh giá sự hài lòng của khách hàng.
 • Phần 10: Cải tiến: Phần này đề cập đến việc cải tiến liên tục QMS và bao gồm các yêu cầu liên quan đến sự không phù hợp và hành động khắc phục.

Tại sao Doanh nghiệp cần đạt giấy chứng nhận IATF16949?

hướng dẫn đạt chứng nhận iatf 16949
Lý do Doanh nghiệp cần đạt giấy chứng nhận IATF 16949

Tại sao doanh nghiệp cần đạt Chứng nhận IATF 16949?  với việc đạt được chứng nhận IATF, mang lại lợi ích cho các công ty trong ngành công nghiệp ô tô, cả từ việc tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn và từ việc có chứng nhận.

 • Tăng cơ hội kinh doanh: Có chứng nhận đạt tiêu chuẩn được quốc tế công nhận thể hiện uy tín và cam kết về chất lượng của công ty bạn. Những thuộc tính này làm cho các nhà sản xuất, nhà cung cấp và những công ty khác trong ngành có nhiều khả năng hợp tác với công ty của bạn hơn. Các nhà sản xuất có chứng nhận IATF cũng yêu cầu nhiều nhà cung cấp của họ phải có chứng nhận IATF 16949. Chứng nhận mở ra cơ hội mà để phát triển kinh doanh Công ty bạn.
 • Cải thiện sự hài lòng của khách hàng: IATF 16949 giúp bạn đảm bảo chất lượng ổn định của sản phẩm và mang đến sự đảm bảo chắc chắn hơn rằng bạn sẽ có thể đáp ứng và vượt quá mong đợi của khách hàng cũng như nâng cao thương hiệu của của mình.
 • Nâng cao kết quả thực hiện và giảm chi phí: IATF 16949 giúp bạn liên tục cải tiến các qúa trình của mình, giúp tăng hiệu quả và giảm chi phí. Tiêu chuẩn tập trung vào việc nâng cao kết quả thực hiện trong chuỗi cung ứng.
 • Cải tiến và quản lý rủi ro: Đặc điểm kỹ thuật tập trung vào quản lý rủi ro giúp doanh nghiệp nâng cao hiểu biết về rủi ro và giảm thiểu những rủi ro đó. Nó làm như vậy một phần bằng cách tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc và tính nhất quán của sản phẩm và dịch vụ.
 • Chất lượng ổn định hơn: Là một tiêu chuẩn quản lý chất lượng, IATF 16949 giúp bạn thiết lập và duy trì một hệ thống quản lý xuất sắc. Hệ thống này cho phép tính nhất quán, năng lực và kiểm soát trong toàn bộ chuỗi cung ứng và tạo ra các sản phẩm xuất sắc nhất quán.

Làm thế nào để bạn có thể tuân thủ IATF 16949?

Đạt được sự tuân thủ với IATF 16949 sẽ đòi hỏi nỗ lực đáng kể. Công ty của bạn sẽ phải nghiên cứu các yêu cầu của các tiêu chuẩn và cải tiến các qúa trình của mình để tuân thủ chúng. Tuy nhiên, việc đạt được chứng nhận sẽ là xứng đáng với thời gian và nỗ lực cần thiết của công ty bạn.

Điều quan trọng cần nhớ là IATF 16949 là phần bổ sung cho ISO 9001. Để nhận được chứng nhận cho IATF 16949, bạn cũng cần phải tuân thủ các yêu cầu của ISO 9001. Bạn không nhất thiết phải đạt được chứng nhận thứ hai cho ISO 9001, nhưng bạn cần phải có cần phải tuân theo tất cả các nghĩa vụ của mình. Nếu bạn đã có chứng nhận ISO 9001 hiện tại, bạn sẽ chỉ cần chú ý đến các phần của IATF 16949 dành riêng cho ngành ô tô. Nếu không, bạn sẽ cần xem xét các yêu cầu của cả hai tiêu chuẩn.

Để đạt được sự tuân thủ, bạn cần lập một kế hoạch hành động. Dưới đây là một số bước ví dụ cho một kế hoạch hành động để hoàn thành mục tiêu đó.

 • Nghiên cứu các yêu cầu: Bước đầu tiên là nghiên cứu các yêu cầu của cả ISO 9001:2015 và IATF 16949:2016. Bạn có thể chọn đơn vị tư vấn, các nguồn đào tạo uy tín và việc đánh giá nội bộ sẽ giúp bạn làm quen với các yêu cầu của tiêu chuẩn.
 • Tiếp theo, Tiến hành đánh giá khảo sát: thực hiện phân tích khoảng cách, bao gồm việc so sánh các qúa trình và tiêu chuẩn hiện tại của tổ chức bạn với những qúa trình và tiêu chuẩn được mô tả trong IATF 16949 và ISO 9001. Phân tích khoảng cách có giá trị để xác định xem các quy trình hiện tại của bạn có phù hợp với các nguyên tắc của IATF và ISO hay không. Nếu không, bạn phải giải quyết nó.
 • Chuẩn bị thực hiện: Sau đó, sử dụng kết quả phân tích khoảng cách để hướng dẫn xây dựng kế hoạch thực hiện tiêu chuẩn mới. Đảm bảo xác định các mục tiêu cụ thể, có thể đo lường phù hợp với nhu cầu của tổ chức bạn.
 • Đào tạo nhân sự: Tiếp theo, xác định nhân sự tham gia vào quá trình thực hiện. Những cá nhân này cần được đào tạo toàn diện về các tiêu chuẩn và kế hoạch thực hiện chúng. Đảm bảo họ hiểu rõ vai trò của mình với khuôn khổ của kế hoạch.
 • Thực hiện kế hoạch: Bây giờ bạn đã sẵn sàng để thực hiện kế hoạch của mình. Giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai và điều chỉnh chiến lược của bạn nếu cần. Hãy chắc chắn ghi lại tất cả các thay đổi đúng cách.
 • Tiến hành đánh giá nội bộ: Tiếp theo, bạn có thể tiến hành đánh giá nội bộ trước khi lên lịch đánh giá chứng nhận bên ngoài chính thức của mình. Đánh giá nội bộ có thể giúp bạn xác định bất kỳ lĩnh vực nào bạn có thể đã bỏ sót và đảm bảo bạn đã sẵn sàng cho đánh giá chứng nhận của mình.
 • Lên lịch đánh giá chứng nhận bên ngoài: Cuối cùng, bạn có thể liên hệ với tổ chức chứng nhận IATF được công nhận để tiến hành đánh giá chứng nhận chính thức. Xem phần tiếp theo để được giải thích chi tiết về qúa trình này.

Các bước để được chứng nhận IATF 16949 là gì?

Khi làm việc với Tổ chức chứng nhận cho hệ thống IATF16949, có ba bước chính trong qúa trình chứng nhận: đăng ký, đánh giá và chứng nhận.

 • Đơn đăng ký: Đầu tiên, bạn sẽ điền vào một mẫu đơn đăng ký. Bạn có thể sử dụng biểu mẫu báo giá nhanh trực tuyến hoặc yêu cầu báo giá chính thức của đơn vị chứng nhận. Biểu mẫu bạn gửi sẽ cung cấp cho họ thông tin về công ty của bạn và các yêu cầu của công ty, nhằm giúp xác định phạm vi đánh giá. Sau khi nhận được thông tin này, đơn vị chứng nhận sẽ cung cấp cho bạn đề xuất chứng nhận.
 • Đánh giá: Sau khi đồng ý với đề xuất, bạn có thể đăng ký đánh giá, miễn là bạn có thể chứng minh QMS của mình đã hoạt động phù hợp tiêu chuẩn.
hướng dẫn đạt chứng nha65niatf 16949
Đánh giá để xem xét sự phù hợp so với yêu cầu IATF 16949

Giai đoạn đầu tiên của cuộc đánh giá chứng nhận ban đầu nhằm mục đích xác nhận rằng tổ chức của bạn đã sẵn sàng cho cuộc đánh giá đầy đủ. Nó bao gồm một đánh giá xem xét tài liệu.

Sau khi đánh giá giai đoạn một hoàn tất, đánh giá viên sẽ cung cấp cho bạn một báo cáo đánh giá gồm các cơ hội cải tiến hoặc không tuân thủ so với yêu cầu. Nếu cần, bạn sẽ tạo một kế hoạch hành động khắc phục. Bên chứng nhận cũng sẽ lên lịch cho cuộc đánh giá giai đoạn hai của mình và đưa ra kế hoạch cho cuộc đánh giá giai đoạn hai cho bạn.

Đánh giá Chứng nhận Ban đầu, Giai đoạn Hai

Giai đoạn hai của đánh giá chứng nhận ban đầu nhằm mục đích xác nhận QMS của bạn hoàn toàn tuân thủ các yêu cầu của IATF 16949 trong thực tế.

Sau khi hoàn thành đánh giá, người đánh giá sẽ báo cáo bất kỳ sự không phù hợp hoặc cơ hội cải tiến nào. Nếu đánh giá viên xác định bất kỳ vấn đề không phù hợp lớn nào, bạn phải khắc phục trước khi nhận được chứng nhận. Bạn phải khắc phục các điểm không phù hợp trong vòng sáu tháng để nhận được chứng nhận mà không cần đánh giá thêm ở giai đoạn sau. Họ cũng phải xác minh hành động khắc phục bạn đã thực hiện.

Nếu đánh giá viên không tìm thấy bất kỳ sự không phù hợp nghiêm trọng nào, bạn sẽ nhận được chứng nhận. Đánh giá viên cũng sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch giám sát và ấn định ngày cho chuyến thăm giám sát đầu tiên của bạn.

Đánh giá giám sát và chứng nhận lại

hướng dẫn đạt chứng nhận iatf 16949
Chu kỳ đánh giá giám sát mỗi năm 1 lần và chứng nhận lại sau 2 kỳ giám sát

Để duy trì chứng nhận của bạn, hệ thống của bạn phải trải qua đợt đánh giá giám sát hàng năm, đây là đợt đánh giá một phần hệ thống. Trong quá trình đánh giá giám sát, bạn phải có khả năng chứng minh sự cải tiến liên tục. Sau ba năm, bạn phải vượt qua cuộc đánh giá chứng nhận lại, là cuộc đánh giá toàn bộ hệ thống, để gia hạn chứng nhận của bạn. Nếu công ty của bạn thay đổi trong quá trình này, có thể có điều chỉnh khi cần thiết.

Nếu tổ chức của bạn tham gia vào ngành công nghiệp ô tô với tư cách là nhà sản xuất, nhà cung cấp hoặc khác, thì Công ty bạn đó có thể hưởng lợi từ việc tuân thủ và chứng nhận IATF 16949. Chúng tôi khuyến khích bạn xem xét tiêu chuẩn này, cách nó có thể mang lại lợi ích cho công ty của bạn và khách hàng cũng như cách thức thực hiện nó.

Tổ chức chứng nhận mà bạn làm việc cùng là một phần thiết yếu của quy trình chứng nhận.

DQS Center thấu hiệu các vướng mắc của doanh nghiệp trong việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến. DQS Center đồng hành cùng doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm. Quý khách có nhu cầu tư vấn chứng nhận IATF 16949 xin vui lòng liên hệ DQS Center ( DQSC) để được hỗ trợ nhanh nhất

Xem thêm công ty Dqs center

Liên hệ với chúng tôi để bắt đầu quá trình chứng nhận của bạn:

Hotline: 0903376569
Email: dqscenter@gmail.com 
Công ty TNHH DQS CENTER
Địa chỉ: Số 617, Đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, TP HCM

Website : tuvanisovietnam.com

 

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *