05 loại chi phí chứng nhận ISO 22000:2018 bạn cần biết

 

Chi phí chứng nhận, Chi phí đánh giá và cấp chứng chỉ ISO 22000, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, các doanh nghiệp thường có vướng mắc và đặt ra nhiều câu hỏi như: phí chứng nhận là bao nhiêu? Phí tư vấn chứng nhận ISO 22000? Tại sao phí chứng nhận của tổ chức này cao?

chi-phí-chứng-nhận-iso22000
Liên hệ dqs center :090 3376569 để được tư vấn báo giá chi tiết

Chi phí cho chứng nhận ISO 22000 là bao nhiêu?

Sau đây DQS Center sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc tập trung các loại chi phí chứng nhận trên!

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí chứng nhận ISO 22000

ISO 22000 là tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm được phát triển bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO). Chi phí chứng nhận ISO 22000 có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

Qui mô của tổ chức: Chi phí chứng nhận ISO 22000 thường tăng theo qui mô của tổ chức. Các tổ chức lớn có thể phải chi tiêu nhiều hơn cho quá trình chứng nhận, do phải xử lý lượng thông tin lớn hơn và có nhiều hơn các quy trình, hệ thống và nhân viên. Phạm vi về địa điểm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có những địa điểm hoạt động kinh doanh nào ? Địa điểm sản xuất có khác với địa điểm trụ sở?

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào? Sự phức tạp trong quy trình sản xuất và sản phẩm.

Số lượng sản phẩm đăng ký chứng nhận.

Chi phí kiểm nghiệm.

Các yêu cầu của tiêu chuẩn: ISO 22000 đưa ra các yêu cầu cụ thể để đảm bảo an toàn thực phẩm, bao gồm chính sách, mục tiêu, xem xét các bên quan tâm, các quy trình sản xuất, kiểm soát sản xuất, đánh giá rủi ro, các chương trình tiên quyết, kiểm soát CCP, OPRP, GMP, phân tích đo lường kết quả thực hiện,bảo quản và vận chuyển sản phẩm. Tổ chức cần phải thực hiện các bước này để đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn, và các bước này có thể đòi hỏi sự đầu tư tài chính để thực hiện.

Sự chuẩn bị cho quá trình chứng nhận: Tổ chức cần phải chuẩn bị một số tài liệu và hệ thống để đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn. Vì vậy, tổ chức cần phải có ngân sách cho việc chuẩn bị các tài liệu này và đào tạo nhân viên để đảm bảo việc triển khai và duy trì tiêu chuẩn.

Tố chức thực hiện chứng nhận: Chi phí của quá trình chứng nhận ISO 22000 có thể phụ thuộc vào tổ chức đánh giá chứng nhận mà Công ty đã chọn. Các tổ chức chứng nhận khác nhau có thể có các chi phí chứng nhận khác nhau.

Thời gian và nguồn lực: Việc đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000 có thể đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực, đặc biệt là trong quá trình triển khai và duy trì. Việc đầu tư thời gian và nguồn lực để đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn là một yếu tố chi phí quan trọng

Tóm lại, phí chứng nhận ISO 22000 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm qui mô của tổ chức, yêu cầu của tiêu chuẩn, sự chuẩn bị cho quá trình chứng nhận, Tổ chức chứng nhận, thời gian và nguồn lực đầu tư. Việc đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn ISO 22000 có thể tốn kém và đòi hỏi sự đầu tư tài chính và nhân lực, tuy nhiên, việc tuân thủ tiêu chuẩn có thể giúp tổ chức nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường uy tín thương hiệu và cải thiện khả năng cạnh tranh.

05 loại chi phí cho tư vấn chứng nhận ISO 22000 mà doanh nghiệp cần tính đến

Loại Chi phí 1: triển khai, xây dựng ISO 22000

Cơ sở hạ tầng là điều kiện đầu tiên để xây dựng ISO 22000. Đây là yêu cầu bắt buộc mà tiêu chuẩn ISO 22000 hay còn gọi là GMP phần cứng. Nghĩa là, điều cần phải làm đầu tiên khi xây dựng hệ thống an toàn thực phẩm.

Doanh nghiệp có thể xây dựng, thiết kế, bố trí lại nhà xưởng hoặc khắc phục các điểm chưa phù hợp. Nếu nhà máy đã thiết kế và bố trí thích hợp theo yêu cầu an toàn thực phẩm. Thì khi xây dựng hệ thống ISO 22000, việc thay đổi và sửa chữa không đáng lo ngại.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải thực hiện việc hiệu chuẩn, kiểm định thiết bị. Gửi mẫu kiểm nghiệm. Đây cũng là một khoản chi phí nên được tính vào.

Để vận hành một hệ thống mà doanh nghiệp đã xây dựng. Cần một nhân viên chuyên trách. Nhân viên này gọi phụ trách ISO an toàn vệ sinh thực phẩm, hoặc trưởng bộ phận QA/QC. Vị trí này có thể kiêm nhiệm các công việc khác nhưng đây là người không thể thiếu khi xây dựng hệ thống.

Loại Chi phí 2 :  Công ty tự thực hiện

Tuyển dụng nhân viên am hiểu về ISO 22000 để đào tạo và xây dựng toàn bộ hệ thống cho ISO 22000. Doanh nghiệp sẽ hoàn toàn không mất phí.

Cho nhân viên tham gia các lớp đào tạo bên ngoài về ISO 22000 và tự xây dựng hệ thống tài liệu. Phương án này thường phụ thuộc vào năng lực của nhân viên được đi học và kinh nghiệm xây dựng hệ thống trước đó. Thời gian xây dựng có thể kéo dài.

Loại Chi phí 3: thuê đào tạo và tư vấn bên ngoài

Nắm kiến thức về tiêu chuẩn là yếu tố quan trọng, nên cần phải có một đơn vị chuyên tư vấn chứng nhận thực hiện. Hoặc nếu doanh nghiệp có khả năng, có thể tự nghiên cứu và đào tạo. Tuy nhiên, việc tự đào tạo này sẽ không đủ. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần thêm sự trợ giúp bên ngoài.

Nếu doanh nghiệp bạn không có đủ kinh nghiệm để tự triển khai ISO 22000, bạn sẽ cần một người có kiến ​​thức như vậy. Đơn vị tư vấn chứng nhận là một lựa chọn phù hợp nhất để thực hiện cho cả quá trình xây dựng áp dụng tiêu chuẩn trong doanh nghiệp.

Thuê công ty tư vấn ISO 22000. Công ty này sẽ đào tạo và hướng dẫn xây dựng toàn bộ tài liệu. Việc này sẽ giúp công ty rút ngắn thời gian xây dựng hệ thống.

Thuận lợi của việc thuê công ty tư vấn là toàn bộ nhân viên sẽ được đào tạo về ISO 22000. Kinh nghiệm của người tư vấn sẽ bổ sung kiến thức cho nhân viên vận hành hệ thống. Chỉ ra các điểm cần khắc phục trong xây dựng cơ sở hạ tầng, vận hành sản xuất hàng ngày. Điều này giúp doanh nghiệp tạo ra sản phẩm an toàn, một hệ thống quản lý hiệu quả. Rút ngắn thời gian xây dựng một hệ thống an toàn thực phẩm.

Giá tư vấn ISO 22000 của mỗi doanh nghiệp sẽ hoàn toàn khác nhau. Chi phí phụ thuộc vào

Sự phức tạp của việc xây dựng hệ thống. Ví dụ doanh nghiệp chỉ xây dựng cho một sản phẩm chi phí sẽ rẻ hơn cho nhiều sản phẩm.

Khoảng cách đi lại và số ngày chuyên gia tư vấn có mặt tại công ty.

Doanh nghiệp đã xây dựng một hệ thống quản lý trước đó.

Xây dựng mới hoàn toàn hay chỉ cập nhật, bổ sung

Yêu cầu xây dựng hệ thống nhanh hay chậm

Tóm lại, chi phí sẽ từ chục triệu trở lên chưa tính chi phí đi lại chuyên gia. Thông thường chi phí này cũng phụ thuộc vào quy mô, lĩnh vực của bạn. Đôi khi sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm, uy tín của tổ chức tư vấn bên ngoài.

Loại chi phí 4: thực hiện cho nhân viên

Khoản này thường bị bỏ qua, vì các công ty đã trả lương cho họ. Và nếu không có một vị trí chuyên trách, thì nhân viên hầu hết sẽ là kiêm nghiệm. Thực tế là các nhân viên sẽ giải quyết các hoạt động triển khai ISO. Thay vì thực hiện các công việc chính của họ. Đây là một trong những chi phí ẩn của việc thực hiện.

Cách tốt nhất là nếu doanh nghiệp bạn có kinh phí. Hãy cân nhắc thuê 01 vị trí chuyên trách về ISO. Để đảm bảo các bộ phận đều hoạt động một cách tốt nhất, không làm ảnh hưởng lẫn nhau.

Loại chi phí 5:  đánh giá, cấp chứng chỉ ISO 22000

Mỗi đơn vị chứng nhận ISO 22000 đều có mức phí khác nhau. Công ty chứng nhận chia thành 2 loại. Công ty nước ngoài có chi phí chứng nhận cao hơn Công ty trong nước.

Nếu khách hàng là người yêu cầu doanh nghiệp xây dựng ISO 22000. Hãy hỏi họ có yêu cầu đơn vị chứng nhận nào không. Nếu họ chỉ định, hãy làm theo yêu cầu của họ.

ISO 22000 có thời hạn chứng nhận trong 3 năm. Năm đầu tiên là phí đánh giá ban đầu. Phí này sẽ cao hơn nhiều so với phí giám sát của 2 năm sau đó. Sau 3 năm doanh nghiệp lại ký hợp đồng mới và thời hạn chứng nhận lại được điều chỉnh.

Chi phí đăng ký chứng nhận với tổ chức chứng nhận

Sau quá trình triển khai xây dựng và áp dụng thành công tiêu chuẩn được thực hiện bởi đơn vị tư vấn chứng nhận. Tổ chức chứng nhận sẽ thực hiện quá trình đánh giá, thẩm xét và ra quyết định cấp giấy. Sẽ phụ thuộc vào tiến độ triển khai dự án, cho đến khi có kết quả, nếu đạt doanh nghiệp sẽ được cấp chứng nhận, không đạt sẽ không được cấp.

Chi phí sau khi được chứng nhận – Duy trì hệ thống

Khi doanh nghiệp bạn được chứng nhận lần đầu. Doanh nghiệp sẽ chịu sự giám sát trong ba năm tiếp theo sẽ có 2 cuộc đánh giá giám sát không quá 12 tháng/lần. Sau đó có thể là đánh giá tái chứng nhận lại.

Tóm lại, Chi phí đánh giá của tổ chức chứng nhận nước ngoài cũng từ 1300 usd trở lên, Với  doanh nghiệp nhỏ, đơn giản. Giá tư vấn ISO 22000 bằng hoặc thấp hơn chi phí chứng nhận (giá trên chỉ tham khảo các tổ chức chứng nhận khác nhau có mức giá chứng nhận khác nhau)

Chi phí giám sát và chứng nhận lại thường nhỏ hơn chứng nhận lần đầu.

Công ty DQS Center có kế hoạch tư vấn để lựa chọn đơn vị chứng nhận phù hợp điều kiện công ty bạn với mức giá phù hợp.

Khi bạn cần xây dựng một thương hiệu mà bạn tự hào. Hãy liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ chuyên gia tư vấn chứng nhận dày dăn kinh nghiệm của chúng tôi luôn biết cách chỉ ra các cách thức tiết kiệm. Xây dựng hệ thống tinh gọn, tất cả việc áp dụng trở nên đơn giản  cho doanh nghiệp của bạn.

DQS Center thấu hiệu các vướng mắc của doanh nghiệp trong việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến. DQS Center đồng hành cùng doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm. Quý khách có nhu cầu tư vấn chứng nhận ISO 22000, HACCP, FSSC 22000, BRC xin vui lòng liên hệ DQS Center ( DQSC) để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ với chúng tôi để bắt đầu quá trình chứng nhận của bạn với chi phí tốt nhất:

Hotline: 090 3376 569
Email: dqscenter@gmail.com 
Công ty DQS CENTER
Địa chỉ: Số 617, Đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, TP HCM

Website : https://tuvanisovietnam.com

4.9/5 - (51 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *