HỆ THỐNG QUẢN LÝ TÍCH HỢP ISO9001, ISO14001, IS045001

 

Hệ thống quản lý tích hợp, còn được gọi là IMS là một thuật ngữ thường được sử dụng để tích hợp các nội dung sau: Hệ thống quản lý chất lượng (QMS) – Tiêu chuẩn ISO 9001; Hệ thống Quản lý Môi trường (EMS) – Tiêu chuẩn ISO 14001; Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OHSMS) – Tiêu chuẩn ISO 45001

 
 
Một hệ thống quản lý tích hợp được thiết kế để hợp lý hóa và đơn giản hóa việc quản lý các hệ thống, quy trình và tiêu chuẩn của công ty nhưng nó không phải là lựa chọn phù hợp cho mọi loại hình tổ chức. Theo hướng dẫn chung, bạn chỉ nên xem xét việc triển khai một hệ thống quản lý tích hợp khi bạn có thể thấy lợi ích rõ ràng cho doanh nghiệp của mình. Nhưng những lợi ích chính là gì và làm thế nào bạn có thể thiết lập liệu chúng có áp dụng cho doanh nghiệp của bạn hay không?

I. Lợi ích của việc triển khai hệ thống quản lý tích hợp IS09001, ISO14001, ISO45001

Có nhiều lợi ích tiềm năng có thể bắt nguồn từ việc áp dụng một hệ thống quản lý tích hợp bao gồm các quy trình an toàn & sức khỏe nghề nghiệp, môi trường và chất lượng:

Loại bỏ sự dư thừa

– Một cách tiếp cận tích hợp để quản lý các quy trình chất lượng, môi trường và sức khỏe & an toàn của bạn có thể loại bỏ sự dư thừa thông qua việc tạo ra các quy trình đào tạo, đánh giá nội bộ và đánh giá nhắm mục tiêu đồng thời cả ba lĩnh vực.

Cải thiện quá trình ra quyết định

– Khi bạn có thể thấy rõ tác động của các quyết định kinh doanh đối với tất cả các lĩnh vực của công ty mình, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn hướng hành động tốt nhất trong bất kỳ tình huống nào. Không cần phải phân tích ba lĩnh vực riêng biệt vì cả ba quy trình chính đều được bao gồm trong một hệ thống quản lý tích hợp.

Tài liệu đơn giản hóa

Bằng cách thực hiện các quy trình vận hành tiêu chuẩn nhắm đến đồng thời các mục tiêu về chất lượng, môi trường và sức khỏe & an toàn, bạn có thể giảm đáng kể số lượng tài liệu cần thiết cho mục đích đánh giá và đánh giá nội bộ. Tài liệu đơn giản hóa dễ dàng hơn để duy trì, quản lý và xem xét.

Dễ dàng thiết lập trách nhiệm giải trình hơn

-Với một hệ thống quản lý tích hợp, việc thiết lập chính xác ai trong hệ thống phân cấp công ty của bạn chịu trách nhiệm về các quyết định cụ thể và hậu quả của chúng sẽ dễ dàng hơn nhiều. Khi ba lĩnh vực chính – sức khỏe & an toàn, quy trình môi trường và chất lượng – được phân chia, có thể khó phân định trách nhiệm cho các hành động ảnh hưởng đến hai hoặc nhiều lĩnh vực này.

Nâng cao danh tiếng

-Một hệ thống quản lý tích hợp được chứng nhận sẽ tạo niềm tin lớn hơn cho công ty của bạn, từ quan điểm của các khách hàng và đối tác kinh doanh tiềm năng. Đây là một lợi ích quan trọng đối với bất kỳ tổ chức nào hoạt động trong môi trường thương mại cạnh tranh.

Cải thiện năng suất

-Một cách tiếp cận quản lý tích hợp đối với các quy trình chất lượng, môi trường và sức khỏe & an toàn có thể dẫn đến những cải tiến đáng kể về năng suất. Với trách nhiệm giải trình cao hơn và các thủ tục ra quyết định hợp lý, công ty của bạn sẽ có thể phản ứng với các điều kiện thị trường đang thay đổi một cách kịp thời hơn. Bạn cũng sẽ có thể sử dụng dữ liệu nội bộ hiệu quả hơn để chủ động hành động nhằm cải thiện lợi thế cạnh tranh của mình.

Giảm chi phí quản lý

-Như bạn có thể tưởng tượng, việc quản lý tích hợp tất cả các lĩnh vực chính trong doanh nghiệp của bạn có khả năng giảm đáng kể chi phí hành chính và bảo trì.
 
-Tất cả những lợi ích này và hơn thế nữa đã được các công ty trong các ngành công nghiệp khác nhau trên toàn cầu hiện thực hóa và doanh nghiệp của bạn cũng có thể nhận ra điều đó. Nhưng liệu công ty của bạn có thể hưởng lợi từ một hệ thống quản lý tích hợp và có bất kỳ cạm bẫy tiềm ẩn nào mà bạn nên biết không?

II.Tầm quan trọng của công tác chuẩn bị hệ thống quản lý tích hợp ISO 9001,ISO 14001,ISO 45001

Điều quan trọng là không nên vội vàng triển khai một hệ thống quản lý tích hợp. Chuẩn bị cẩn thận, cùng với việc đánh giá chi tiết các quy trình hiện có, là chìa khóa để triển khai thành công.

Hòa giải xung đột lợi ích

– Các mục tiêu về môi trường và sức khỏe & an toàn không phải lúc nào cũng trùng khớp với các mục tiêu chất lượng. Với suy nghĩ này, điều quan trọng là bạn phải giải quyết mọi xung đột lợi ích tiềm ẩn trước khi triển khai hệ thống mới của mình. Phương pháp quản lý tích hợp, sự rõ ràng trong một hoặc nhiều lĩnh vực này chỉ để hợp lý hóa các quy trình kinh doanh có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho tổ chức của bạn. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, những xung đột lớn có thể tránh được hoặc được giải quyết trong hệ thống quản lý mới.

Kết hợp nỗ lực của các phòng ban khác nhau

-Nếu các quy trình chất lượng, sức khỏe và an toàn hiện tại của bạn được quản lý trong các phòng ban hoàn toàn riêng biệt và ít có sự trao đổi thông tin giữa hai bên, thì điều này sẽ cần được giải quyết trước khi thực hiện một hệ thống quản lý tích hợp.

Các vấn đề về năng lực

– Nếu bằng cách kết hợp quản lý các quy trình chính trong doanh nghiệp của mình, bạn giao trách nhiệm đối với một quy trình nhất định cho một người quản lý thiếu kiến thức hoặc chuyên môn để giải quyết nó một cách hiệu quả, thì các vấn đề có thể phát sinh. Vấn đề cụ thể này có thể được giải quyết thông qua việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao có kinh nghiệm cần thiết hoặc bằng cách khuyến khích ban quản lý hiện tại hợp tác chặt chẽ hơn với nhau.

Tóm lại: 

-Một hệ thống quản lý tích hợp được thiết kế để hợp lý hóa và đơn giản hóa việc quản lý các hệ thống, quy trình và tiêu chuẩn của công ty nhưng nó không phải là lựa chọn phù hợp cho mọi loại hình tổ chức, Tuy nhiên, Khi tổ chức áp dụng hệ thống quản khác nhau như Hệ thống quản lý chất lượng (QMS) – Tiêu chuẩn ISO 9001; Hệ thống Quản lý Môi trường (EMS) – Tiêu chuẩn ISO 14001; Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OHSMS) – Tiêu chuẩn ISO 45001 cần thực hiện việc tích hợp các hệ thống này lại với nhau nhằm tăng lợi ích tiềm tàng, hệ thống tài liệu đơn giản hơn, tối ưu hóa nguồn lực hơn thay vì quản lý từng hệ thống đơn lẻ, nguồn lực sử dụng tốt hợn trong việc triển khai cải tiến và duy trì hệ thống bền vững.
Nguồn ISO.org
 
Liên hệ với chúng tôi để bắt đầu quá trình chứng nhận của bạn:
Hotline: 090 3376 569
Email: dqscenter@gmail.com
Công ty DQS CENTER
Địa chỉ: Số 617, Đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, TP HCM
4.9/5 - (60 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *